Để xây dựng không gian mạng lành mạnh, Nhà nước và công dân cần làm gì?

Gợi ý trả lời:  Theo số liệu thống kê thì VIệt Nam là nước bị tấn công mạng nhiều nhất trong khu vực, tình trạng lừa đảo trên mạng xã hội ngày càng phổ biến, các trang web, blog, các video có nội dung xấu, độc, tuyên truyền chống phá nhà nước còn khá nhiều, lan truyền với tốc độ rất nhanh đã làm cho không gia mạng trở thành nơi lừa đảo, định hướng những chuẩn mực, giá trị sai lệch, làm suy giảm niềm tin của nhân dân với Đảng, chính quyền…

          * Để xây dựng không gian mạng lành mạnh, Nhà nước phải thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp sau:

– Hoàn thiện hệ thống pháp luật về an ninh mạng, mà cụ thể là sớm ban hành Nghị định hướng dẫn chi tiết thi hành Luật An ninh mạng. Ban hành kịp thời các quy định về xử phạt vi phạm hành chính trên không gian mạng như hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác; hành vi xâm phạm bí mật đời tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình. Những hành vi này xảy ra thường xuyên nhưng hiện nay chưa có khái niệm thế nào là bí mật cá nhân, bí mật gia đình, bí mật công tác dẫn đến khó khăn, lúng túng trong quá trình xử lý.

Tìm hiểu Luật An ninh mạng 2018
Tìm hiểu Luật an ninh mạng

– Nâng mức xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm về an ninh mạng, đảm bảo đủ sức răn đe, phòng ngừa chung cho xã hội.

– Phối hợp chặt chẽ với các nhà cung cấp dịch vụ như Youtube, Facebook, Google…để xử lý kịp thời các thông tin tuyên truyền chống phá nhà nước, xuyên tạc lịch sử, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác; các bài viết, clip có nội dung trái thuần phong, mỹ tục của dân tộc…

– Yêu cầu các đơn vị cung cấp dịch vụ thường xuyên rà soát, xóa bỏ các thông tin vi phạm Luật An ninh mạng, đồng thời kiên quyết xử phạt, rút giấy phép đối với các đơn vị cung cấp dịch vụ không thực hiện yêu cầu của cơ quan quản lý nhà nước theo quy định của pháp luật.

– Xây dựng lực lượng chuyên trách về an ninh mạng đủ mạnh để tham mưu, xử lý các sự cố, hành vi phá hoại an ninh mạng, các hành vi vi phạm pháp luật về an ninh mạng như đánh bạc online, lừa đảo, trang web sex, trang web phản động, chống phá nhà nước…

(Video tuyên truyền Luật An ninh mạng năm 2018)

– Xây dựng các phần mềm để ngăn chặn, xóa bỏ các thông tin vi phạm pháp luật.

– Ngăn chặn, xóa bỏ các trang web có nội dung tuyên truyền chống phá Đảng, Nhà nước, các trang web có clip độc hại, trái thuần phong, mỹ tục của dân tộc.

– Xây dựng các trang web, các nội dung, clip để tuyên truyền, hướng dẫn cơ quan, tổ chức, người dân sử dụng mạng internet an toàn cũng như cách lọc thông tin, phân biệt thông tin thật, giả, xấu, tốt.

– Cần đưa vào trường học các tiết học về an ninh mạng để nâng cao nhận thức cho giáo viên, học sinh trong việc sử dụng mạng an toàn, lành mạnh.

– Thường xuyên tổ chức tuyên truyền rộng rãi Luật An ninh mạng, tổ chức các hội thi tìm hiểu Luật An ninh mạng để nhiều người dân biết về nội dung Luật An ninh mạng, từ đó chấp hành tốt hơn cũng như tuyên truyền, vận động mọi người chấp hành tốt quy định của Luật An ninh mạng.

– Các cơ quan báo chí cần đổi mới hình thức đăng tải thông tin, phải kịp thời cung cấp thông tin chính thống, định hướng dư luận trước các vấn đề mà người dân quan tâm, có các bài viết để vạch trần âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch…

Sự cần thiết ban hành Luật An ninh mạng
Bài giảng bộ quy tắc ứng xử trên mạng xã hội

– Các cơ quan Đảng, nhà nước, tổ chức chính trị xã hội…cần nâng cao hiệu quả hoạt động của các trang thông tin điện tử, cập nhật kịp thời các văn bản pháp luật, các bài viết tuyên truyền, định hướng thông tin để cán bộ, công chức và nhân dân tiếp cận, tìm hiểu.

          * Để xây dựng không gian mạng lành mạnh, công dân phải thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp sau:

Công dân là người trực tiếp tham gia vào không gian mạng, tiếp xúc với rất nhiều tin tích cực cũng như các tin tiêu cực, các bài viết, clip có nội dung độc hại …nên mỗi người cần phải trang bị cho mình kiến thức cơ bản về an ninh mạng để trở thành người dùng thông thái, góp phần xây dựng môi trường mạng lành mạnh.

– Mỗi người phải tự nghiên cứu, tìm hiểu các quy định của pháp luật về an ninh mạng, nhất là các quy định cấm và các quy định về trách nhiệm, quyền hạn để thực hiện cho đúng.

– Tham gia học và tự học, tìm hiểu về cách bảo mật thông tin khi tham gia vào môi trường mạng như: cách đặt mật khẩu, cách xác định trang web của cơ quan, tổ chức nhà nước, cách phân biệt trang web an toàn…để tránh bị mất dữ liệu cá nhân, lừa đảo qua mạng.

– Trước khi chia sẻ, bình luận thông tin trên không gian mạng cần phải đọc kỹ nội dung bài viết, nguồn gốc bài viết, bởi vì các thế lực thù địch, bọn phản động thường giật tiêu để bài viết rất hấp dẫn, tiêu đề 1 đằng, nội dung một nẻo, do đó nhiều công dân chỉ đọc tiêu đề, không đọc nội dung đã bấm nút chia sẻ thông tin dẫn đến vô tình chia sẻ thông tin xấu, độc.

Quy định về tự do ngôn luận trên internet
Quy định về tự do ngôn luận trên internet

– Không sử dụng các phần mềm vi phạm bản quyền, phần mềm không rõ nguồn gốc, vì dễ bị virus xâm nhập đánh cắp thông tin.

– Cần cảnh giác với các chiêu trò lừa trúng thưởng trên các trang mạng xã hội, không cung cấp mật khẩu, số tài khoản cũng như các thông tin cá nhân cho người không quen biết trên mạng xã hội.

– Cài đặt các phần mềm có bản quyền về ngăn chặn các thông tin xấu, độc, thông tin có hại cho trẻ em để kiểm soát trẻ em khi sử dụng mạng internet.

– Khi phát hiện các trang mạng, các bài viết có nội dung tuyên truyền chống phá Nhà nước, lừa đảo…thì cần báo ngay tới cơ quan có thẩm quyền để xử lý đồng thời thông tin cảnh báo để mọi người biết không tham gia, chia sẻ, bình luận…

– Khi sử dụng mạng facebook, youtube…mà phát hiện có nội dung xấu, độc hại bên cạnh báo cáo cơ quan có thẩm quyền cần phản hồi cho nhà cung cấp dịch vụ bằng cách báo cáo spam để nhà cung cấp dịch vụ xem xét xóa bỏ các bài viết, clip vi phạm pháp luật.

Giới thiệu Đề cương Tuyên truyền

Đề cương tuyên truyền pháp luật (trang web thành viên của https://trangtinphapluat.com): Nơi cung cấp các đề cương tuyên truyền, nghiệp vụ tuyên truyền pháp luật Liên hệ: kesitinh355@gmail.com. Điện thoại, Zalo: 0935634572

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *