Đề cương tuyên truyền Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ 2024

Ngày 27/6/2024, tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV  biểu quyết thông qua Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ, kết quả như sau: (i). Đối với quy định cấm điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn tại Khoản 2 Điều 9: có 448 đại biểu tham gia biểu quyết (bằng 92.18% tổng số ĐBQH); có 357 đại biểu tán thành (bằng 73.46% tổng số ĐBQH); có 69 đại biểu không tán thành (bằng 14.20% tổng số ĐBQH); có 22 đại biểu không biểu quyết (bằng 4.53% tổng số đại biểu); (ii). Đối với toàn bộ Luật: có 450 đại biểu tham gia biểu quyết (bằng 92.59% tổng số ĐBQH); có 388 đại biểu tán thành (bằng 79.84% tổng số ĐBQH); có 32 đại biểu không tán thành (bằng 6.58% tổng số ĐBQH); có 30 đại biểu không biểu quyết (bằng 6.17% tổng số đại biểu).

Decuongtuyentruyen.com giới thiệu tới  bạn đọc Đề cương tuyên truyền Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ năm 2024, gồm 02 phần: Phần 1. Sự cần thiết ban hành Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ năm 2024. Phần 2: Những nội dung mới của  Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ năm 2024

Phần 1. Sự cần thiết ban hành Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ năm 2024

Luật Giao thông đường bộ năm 2008 được ban hành đã tạo ra cơ sở pháp lý quan trọng để thiết lập trật tự, kỷ cương về trật tự, an toàn giao thông đường bộ, góp phần phát triển nền kinh tế – xã hội và an ninh, quốc phòng của đất nước. Việc triển khai thực hiện các quy định của Luật Giao thông đường bộ về cơ bản đã được các cấp, các ngành tổ chức thực hiện và thu được những kết quả nhất định, bước đầu tạo lập được những điều kiện thuận lợi để chủ động tham gia vào hoạt động giao thông vận tải của các nước trong khu vực, đẩy nhanh tiến trình hội nhập với các nước trên thế giới. Tuy nhiên qua 14 năm thực hiện Luật Giao thông đường bộ năm 2008, đã bộc lộ một số tồn tại, hạn chế và khó khăn vướng mắc, như sau:

(1) Nhiều quy định của Luật giao thông đường bộ năm 2008 chưa phù hợp và còn bất cập trong quá trình tổ chức thực hiện, như:

Đề cương tuyên truyền Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ 2024
Đề cương tuyên truyền Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ 2024

– Thiếu các khái niệm liên quan đến an toàn giao thông, như: ùn; tắc; chỉ huy, điều khiển giao thông; trung tâm chỉ huy giao thông; tổ chức an toàn giao thông; trật tự, an toàn giao thông; bảo đảm trật tự, an toàn giao thông; tránh; vượt; chuyển hướng; sát hạch lái xe; cơ quan tổ chức công tác sát hạch lái xe; đào tạo lái xe; cơ quan đào tạo lái xe…

– Không quy định hoặc quy định không cụ thể, không đầy đủ về các nội dung: độ tuổi người điều khiển xe đạp điện, xe máy điện; quy tắc ưu tiên “rẽ phải – đi thẳng – rẽ trái”; dừng, đỗ xe; cấm lùi xe trên đường một chiều hoặc đường đặt biển cấm đi ngược chiều; nhường đường cho các xe đi cùng chiều phía sau, khi chuyển hướng; các trường hợp phải chú ý quan sát…

– Số lượng biển cấm, biển hiệu lệnh kèm theo biển phụ để thuyết minh, giải thích ý nghĩa của biển bằng tiếng Việt và báo hiệu, chỉ dẫn trên mặt đường bằng vạch sơn còn rất ít, dẫn đến nhiều người dân chưa hiểu rõ ý nghĩa của biển báo. Đối với đường cao tốc, không có tốc độ giới hạn tối đa cho từng loại phương tiện, nên nhiều xe trọng tải lớn chạy với tốc độ cao là nguy cơ gây mất an toàn giao thông.

– Một số quy định về trật tự, an toàn giao thông đường bộ của Công ước Viên 1968 mà Việt Nam tham gia chưa được nội luật hóa vào Luật Giao thông đường bộ hiện hành, cần phải khắc phục, như:

+ Luật Giao thông đường bộ năm 2008 chỉ có quy định người điều khiển xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy không được sử dụng điện thoại di động, không quy định đối với người điều khiển xe ô tô; tuy nhiên, Công ước Viên bắt buộc Luật quốc gia phải quy định người điều khiển phương tiện không được phép sử dụng điện thoại di động khi phương tiện đang di chuyển.

+ Luật Giao thông đường bộ năm 2008 đang quy định xe ô tô phải có trang bị dây an toàn thì người lái xe và người ngồi hàng ghế phía trước trong xe ô tô phải thắt dây an toàn (khoản 2 Điều 9); tuy nhiên, Công ước Viên lại quy định việc thắt dây an toàn là bắt buộc đối với người lái xe và hành khách đi trên phương tiện cơ giới ngồi tại những chỗ có trang bị dây đeo an toàn.

(2) Kết quả kiềm chế và làm giảm tai nạn giao thông chưa vững chắc, số người chết và bị thương do tai nạn giao thông vẫn rất cao, còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gia tăng tai nạn giao thông, còn xảy ra 964 vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng, làm chết 3.107 người, bị thương 2.928 người, trong đó có rất nhiều vụ tai nạn giao thông thảm khốc làm thương vong rất nhiều người.

(3) Các hành vi vi phạm về TTATGT vẫn diễn ra phổ biến, người tham gia giao thông chưa thực sự tự giác, còn hiện tượng đối phó, thậm chí chống đối người thi hành công vụ (toàn quốc xảy ra 678 vụ chống lại lực lượng làm công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, làm 08 đồng chí hy sinh, 234 đồng chí bị thương)… tình trạng vi phạm: Điều khiển phương tiện vi phạm tốc độ, tránh vượt, chuyển hướng không đúng quy định, đi không đúng phần đường, làn đường, đi ngược chiều, lùi xe không đúng quy định, phương tiện không đảm bảo an toàn kỹ thuật, lái xe sử dụng rượu bia, chất ma túy … vẫn diễn ra ở nhiều nơi.

 (4) Công tác quản lý an toàn người điều khiển phương tiện:

Chưa quy định cụ thể và chặt chẽ về điều kiện sức khoẻ, độ tuổi, loại giấy phép lái xe; về tổ chức đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe; quản lý cấp mới, cấp lại, cấp đổi giấy phép lái xe; quản lý quá trình chấp hành pháp luật về trật tự, an toàn giao thông của người được cấp giấy phép lái xe; quản lý người nước ngoài điều khiển phương tiện giao thông tại Việt Nam và ngược lại; người điều khiển phương tiện tham gia kinh doanh vận tải. Nội dung, chương trình đào tạo lái xe còn bị nhiều cơ sở đào tạo cắt xén, đào tạo không đầy đủ, kỹ càng về kiến thức pháp luật và đặc biệt là kỹ năng điều khiển từng loại phương tiện giao thông trên sa hình và ở đường trường.

(5) Công tác quản lý về an toàn của phương tiện:

– Điều 54 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 giao nhiệm vụ cho Bộ Công an thực hiện cấp, thu hồi đăng ký, biển số các loại xe cơ giới, Bộ Quốc phòng thực hiện cấp, thu hồi đăng ký, biển số các loại xe cơ giới của quân đội sử dụng vào mục đích quốc phòng; Điều 55 và Điều 57 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 lại giao nhiệm vụ cho Bộ Giao thông vận tải thực hiện công tác kiểm định an toàn kỹ thuật của các loại phương tiện và thực hiện việc cấp, thu hồi đăng ký, biển số các loại xe máy chuyên dùng. Như vậy, khi ba ngành cùng thực hiện việc quản lý an toàn của phương tiện, nhưng việc kết nối, chia sẻ thông tin còn hạn chế, dẫn đến giảm hiệu quả trong công tác quản lý. Luật chưa quy định nguyên tắc xác định màu sắc biển số xe thuộc chức năng quản lý của mỗi ngành.

Tội vi phạm quy định về giao thông đường bộ
Điểm mới của Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ 2024

– Chưa có khái niệm rõ ràng về xe tự chế, xe công nông, xe máy kéo, xe máy điện, xe đạp điện, niên hạn sử dụng của các loại phương tiện cơ giới… nên có nhiều cách hiểu khác nhau, gây khó khăn trong công tác thực thi pháp luật.

– Hiện nay, đã có các phương tiện giao thông đường bộ mới tham gia giao thông đường bộ nhưng thiếu các quy định điều chỉnh như xe 4 bánh chạy bằng năng lượng điện, xe ô tô tự lái, phương tiện hoán cải dùng cho người khuyết tật, phương tiện giao thông thông minh…

– Chưa có chính sách, biện pháp cụ thể để kiểm soát tốc độ gia tăng của phương tiện một cách hiệu quả, phù hợp với kết cấu hạ tầng và điều kiện kinh tế – xã hội của Việt Nam hiện nay.

– Quy định về trách nhiệm của chủ phương tiện, người lái xe ô tô đối với việc đảm bảo tình trạng an toàn kỹ thuật của phương tiện giữa 2 kỳ kiểm định còn chung chung và chưa có chế tài rõ ràng (khoản 5 Điều 55) dẫn đến người dân, doanh nghiệp không thực thi tốt trách nhiệm của mình. Quy định về kết nối giữa đăng kiểm với bảo trì, bảo dưỡng và đăng ký xe còn chưa rõ ràng.

(6) Các biện pháp tổ chức giao thông an toàn, giải quyết tai nạn giao thông, thực thi pháp luật trong phát hiện, xử lý vi phạm còn chung chung, sơ sài, phải ban hành nhiều văn bản dưới luật để thực hiện.

 (7) Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về TTATGT tuy đã được quan tâm thực hiện, nhưng chưa đáp ứng yêu cầu thực tế; các ngành các cấp đã tham gia thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, tuy nhiên, không thực hiện thường xuyên, liên tục; nội dung, hình thức tuyên truyền không phù hợp với đặc điểm từng loại đối tượng, địa bàn; người dân chưa ý thức được việc chấp hành pháp luật về bảo đảm TTATGT vừa là trách nhiệm, đồng thời là quyền lợi thiết thực của mình nhằm bảo vệ tính mạng, tài sản của bản thân, gia đình và lợi ích chung của toàn xã hội.

 (8) Việc ứng dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại trong công tác bảo đảm TTATGT còn hạn chế; thiếu các quy định cụ thể và chặt chẽ về việc đầu tư, lắp đặt, quản lý, khai thác, vận hành, sử dụng hệ thống giám sát về TTATGT, ảnh hưởng đến hiệu quả của công tác chỉ huy điều khiển giao thông, phát hiện và xử lý các vi phạm về trật tự, an toàn giao thông cũng như các vấn đề về an ninh, trật tự diễn ra trên các tuyến giao thông đường bộ.

Như vậy, việc xây dựng, ban hành Luật trật tự, an toàn giao thông đường bộ xuất phát từ yêu cầu thực tiễn khách quan, với mục tiêu quan trọng là bảo đảm tính mạng, sức khỏe, tài sản của người dân khi tham gia giao thông, xác định cụ thể cơ quan nhà nước chịu trách nhiệm chính về trật tự, an toàn giao thông đường bộ, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác quản lý nhà nước; đảm bảo sự điều chỉnh sát thực tế về mặt pháp lý; khắc phục những hạn chế, vướng mắc, bất cập của Luật Giao thông đường bộ hiện hành, phù hợp với xu thế phát triển phát luật của nước ta và thông lệ quốc tế.

Phần 2: Những nội dung mới của  Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ năm 2024

Trừ điểm Giấy phép lái xe

 Một trong những quy định hoàn toàn mới của Luật Trật tự ATGT đường bộ đó là các điều khoản về điểm trừ giấy phép lái xe (GPLX). Đây là lần đầu tiên nước ta luật hóa điểm của GPLX.

Điều 58 của Luật quy định: điểm của giấy phép lái xe được dùng để quản lý việc chấp hành pháp luật về trật tự, ATGT đường bộ của người lái xe, bao gồm 12 điểm. Số điểm trừ mỗi lần vi phạm tùy thuộc tính chất, mức độ của hành vi vi phạm.

Đề cương tuyên truyền Luật Hợp tác xã năm 2023
Đội mũ bảo hiểm khi điều khiển xe

Dữ liệu về điểm trừ giấy phép lái xe của người vi phạm sẽ được cập nhật vào hệ thống cơ sở dữ liệu ngay sau khi quyết định xử phạt có hiệu lực. GPLX được phục hồi đủ 12 điểm khi chưa bị trừ hết điểm và không bị trừ điểm trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày bị trừ điểm gần nhất.

Trường hợp GPLX bị trừ hết điểm thì người đó không được điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ theo loại giấy phép đã bị trừ hết điểm.

Sau ít nhất 6 tháng kể từ ngày bị trừ hết điểm, người có GPLX được tham gia kiểm tra nội dung kiến thức pháp luật về trật tự ATGT theo quy định.

Việc kiểm tra kiến thức do lực lượng CSGT tổ chức, người có GPLX có kết quả đạt yêu cầu mới được phục hồi đủ 12 điểm.

Theo Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, việc trừ điểm không có tính chế tài nên không phải là hình thức xử phạt vi phạm hành chính bổ sung. Thẩm quyền kiểm tra nội dung kiến thức pháp luật về ATGT sẽ giao cho CSGT.

Quy định sử dụng thiết bị an toàn cho trẻ em trên xe ô tô

Tai nạn giao thông đường bộ luôn được coi là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong đối với nhóm trẻ từ 5-18 tuổi. Trước đây, Luật pháp chưa có quy định về thiết bị, vị trí an toàn của trẻ em trên ô tô; tỷ lệ người sử dụng ô tô có thiết bị an toàn cho trẻ em còn rất thấp.Vì vậy, Luật Trật tự ATGT đường bộ vừa thông qua đã tiếp thu ý kiến góp ý của các Đại biểu Quốc hội, bổ sung mới quy định về việc sử dụng thiết bị an toàn cho trẻ em dưới 10 tuổi và chiều cao 1,35m khi ngồi xe ô tô. Quy định này chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2026.

Trong xu hướng chuyển sang sử dụng ô tô tăng nhanh tại Việt Nam, đặc biệt là đối với các gia đình trẻ, quy định về thiết bị an toàn trên ô tô cho trẻ em tại Việt Nam là vô cùng cần thiết để đảm bảo an toàn cho trẻ khi tham gia giao thông bằng ô tô.

Sử dụng một phần tiền xử phạt để đảm bảo ATGT

Theo Điều 4 của Luật Trật tự ATGT đường bộ mới thông qua, Nhà nước bố trí tương ứng từ khoản tiền xử phạt vi phạm hành chính về trật tự, ATGT đường bộ và tiền đấu giá biển số xe sau khi nộp vào ngân sách nhà nước để tăng cường, hiện đại hóa cơ sở vật chất, phương tiện, bảo đảm an ninh, trật tự ATGT.Theo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, những năm gần đây, Quốc hội đã phân bổ ngân sách theo hướng bố trí dự toán chi ngân sách 100% nguồn thu xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực ATGT đường bộ sau khi nộp vào ngân sách Nhà nước.

Tỷ lệ phân bổ cho Bộ Công an và địa phương tùy thuộc vào nhu cầu từng năm, tuy nhiên quá trình thực hiện có khó khăn do chưa được quy định trong luật. Đến nay, nguồn kinh phí xử phạt vi phạm hành chính năm 2024 được Quốc hội quyết định bố trí, nhưng vẫn chưa được cấp do chưa rõ văn bản hướng dẫn cụ thể.

Sau khi Luật được thông qua, Chính phủ sẽ ban hành văn bản để quy định cụ thể đối tượng áp dụng, đối tượng được bố trí, các khoản được bố trí, sử dụng kinh phí, lập dự toán, giao dự toán và quyết toán kinh phí trên cơ sở tuân thủ pháp luật về ngân sách nhà nước để tạo thuận lợi, thống nhất trong quá trình thực hiện.

Decuongtuyentruyen.com sẽ tiếp tục cập nhật các nội dung mới của Luật Trật tự an toàn giao thông đường bộ năm 2024

Giới thiệu Đề cương Tuyên truyền

Đề cương tuyên truyền pháp luật (trang web thành viên của https://trangtinphapluat.com): Nơi cung cấp các đề cương tuyên truyền, nghiệp vụ tuyên truyền pháp luật Liên hệ: kesitinh355@gmail.com. Điện thoại, Zalo: 0935634572

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *