Theo bạn vấn đề nào là cần thiết nhất khi ban hành Luật An ninh mạng?

1. Luật An ninh mạng năm 2018,  được Quốc hội ban hành bởi 6 lý do cơ bản sau đây: 

– Đáp ứng yêu cầu của công tác an ninh mạng trong bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội;

– Phòng ngừa, ứng phó với các nguy cơ đe dọa an ninh mạng;

 – Khắc phục tồn tại, hạn chế liên quan bảo vệ an ninh mạng;

– Thể chế hóa đầy đủ, kịp thời các chủ trương, đường lối của Đảng về an ninh mạng;

– Bảo đảm sự phù hợp với quy định của Hiến pháp năm 2013 về quyền con người, quyền cơ bản của công dân và bảo vệ Tổ quốc;

– Bảo đảm sự phù hợp với thông lệ quốc tế.

Sự cần thiết ban hành Luật An ninh mạng
Sự cần thiết ban hành Luật An ninh mạng

2. Trong 6 lý do ban hành Luật An ninh mạng nêu trên, theo tôi vấn đề Đáp ứng yêu cầu của công tác an ninh mạng trong bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội là quan trọng nhất, vì các lý do sau:

– Thứ nhất, trong thời đại công nghệ thông tin phát triển như vũ bão hiện nay thì việc bảo vệ an ninh quốc gia đã có nhiều sự thay đổi lớn. Nếu như trước đây việc xâm phạm lãnh thổ, lật đổ chế độ chính trị của một nước thì chủ yếu dùng lực lượng quân sự tấn công trực tiếp. Lịch sử nước ta đã cho thấy các cuộc tấn công từ thế lực bên ngoài chủ yếu vào đường biển và đường biên giới đất liền. Tuy nhiên, trong thời đại ngày nay, với sẽ phát triển mạnh mẽ của intetnet, công nghệ thông tin thì an ninh quốc gia không chỉ bị đe dọa bởi các nguy cơ truyền thống mà còn bởi nguy cơ về tấn công an ninh mạng. Theo thống kê năm 2017 thì Việt Nam là nước bị tấn cộng mạng nhiều nhất trong khu vực  với khoảng 15.000 cuộc tấn công mạng; 3000 cuộc tấn công lừa đảo, 6.500 cuộc tấn công phần mềm độc  hại, 4.500 cuộc tấn công thay đổi giao diện, thiệt hại do virus gây ra đối với người dùng Việt Nam là 12.300 tỷ đồng, tương đương với số thu ngân sách của một tỉnh. 5 tháng đầu năm 2018 có 4.035 sự cố tấn công mạng và 6 tháng đầu năm 2019 có 3.159 cuộc tấn công.

          Trong các cuộc tấn công mạng vào Việt Nam bên cạnh tấn công lừa đảo, thay đổi giao diện… thì còn có nhiều cuộc tấn công vào mục đích chính trị như đánh cắp thông tin hoạt động của các cơ quan nhà nước (thông tin mật), can thiệp vào hoạt động điều hành của Chính phủ điện tử. Nếu như các thế lực bên ngoài kiểm soát được hệ thống thông tin hoạt động của Chính phủ, Bộ, Ngành, địa phương thì sẽ cực kỳ nguy hiểm, bọn chúng có thể làm giả thông tin, cắt đứt thông tin liên lạc…từ đó làm mất quyền kiểm soát của Đảng, Nhà nước đối với các hệ thống thông tin, ảnh hưởng đến hoạt động điều hành, quản lý, nguy cơ hơn nữa là làm tê liệt mọi hoạt động của Đảng, Nhà nước. Chính vì vậy vần phải ban hành Luật An ninh mạng để tạo cơ sở pháp lý phòng ngừa, bảo vệ các hệ thống thông tin quan trọng an ninh quốc gia trước nguy cơ tấn công mạng ngày càng phổ biến và mức độ nguy hiểm càng cao.

          Tóm lại, không gian mạng yên ổn thì chủ quyền an ninh quốc gia mới được đảm bảo trong thời đại intetnet phát triển mạnh mẽ như hiện nay. Nếu an ninh quốc gia bị ảnh hưởng thì hoạt động của Đảng, Nhà nước sẽ bị ảnh hưởng, trật tự an toàn xã hội sẽ náo loạn, quyền con người, quyền công dân cũng sẽ bị tác động.

          Thứ hai, từ khi intetnet chính thức vào Việt Nam năm 1997, bên cạnh những mặt tích cực do mạng internet, mạng xã hội mang lại thì vẫn còn nhiều bất cập, hạn chế của internet, mạng xã hội đối với trật tự an toàn xã hội.

          Theo thống kê thì năm 2017, Việt Nam có khoảng 3.000 cuộc tấn công lừa đảo qua mạng, hình thức lừa đảo ngày càng tinh vi đã làm cho nhiều người bị mắc lừa từ hàng trăm ngàn đến hàng trăm triệu đồng. Tình trạng tệ nạn xã hội diễn ra trên mạng ngày càng nhiều như mua bán dâm, các trang web có nội dung độc hại, vi phạm pháp luật ngày càng phổ biến, tác động tiêu cực tới lối sống, suy nghĩ, hành động của nhiều người, trong đó chủ yếu là giới trẻ, chủ nhân tương lai của đất nước.

          Rồi tình trạng chửi bới, xúc phạm, nói xấu lãnh đạo, nói xấu nhau trên mạng internet ngày càng diễn ra nhiều và phổ biến, nhiều vụ việc từ nói xấu nhau trên mạng mà dẫn đến đánh, giết nhau ngoài đời, để lại hậu quả đau lòng cho nhiều gia đình.

(Tải Slide tuyên truyền Luật An ninh mạng và quy tắc ứng xử trên mạng xã hội)

          Bên cạnh đó, các thế lực thù địch bên ngoài, bọn phản động đang lợi dụng mạng internet, mạng xã hội để tuyên truyền, kích động người dân chống Đảng, chống Nhà nước. Điển hình như kích động, lôi kéo nhân dân biểu tình, đập phá trụ sở cơ quan chính quyền, công an ở tỉnh Bình Thuận vào tháng 6/2018 để phản đối thông qua Luật An ninh mạng và Luật Đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt.

          Tóm lại, với những lý do như đã phân tích ở trên thì vấn đề Đáp ứng yêu cầu của công tác an ninh mạng trong bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội là quan trọng nhất.

Phương Thảo

Giới thiệu Đề cương Tuyên truyền

Đề cương tuyên truyền pháp luật (trang web thành viên của https://trangtinphapluat.com): Nơi cung cấp các đề cương tuyên truyền, nghiệp vụ tuyên truyền pháp luật Liên hệ: kesitinh355@gmail.com. Điện thoại, Zalo: 0935634572

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *