Hướng dẫn trang trí khu vực bên ngoài, bên trong phòng bỏ phiếu

Ngày 11/01/2021, Bộ Nội vụ ban hành Thông tư 1/2021/TT-BNV về việc hướng dẫn nghiệp vụ công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

1. Khu vực bên ngoài phòng bỏ phiếu

Theo đó, khu vực bên ngoài phòng bỏ phiếu là nơi niêm yết danh sách cử tri; nội quy phòng bỏ phiếu, thể lệ bầu cử ; nơi tổ chức lễ khai mạc, nơi đón tiếp cử tri đến bỏ phiếu. Khu vực này có thể bố trì bàn, ghế để cử tri chờ thực hiện bỏ phiếu.

Hướng dẫn trang trí khu vực bên ngoài phòng bỏ phiếu
Hướng dẫn trang trí khu vực bên ngoài phòng bỏ phiếu

2. Khu vực bên trong phòng bỏ phiếu

– Khu vực bên trong phòng bỏ phiếu phải được bố trí trang trọng, đủ bàn, ghế, bút, viết và những điều kiện cần thiết để cử tri đến bỏ phiếu ; nơi nào có hội trường rộng thì có thể lễ khai mạc ngay trong phòng bỏ phiếu.

(Hướng dẫn kinh phí bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026)

– Phòng bỏ phiếu phải có lối đi vào, lối đi ra một chiều  và theo trật tự nhất định, có thể tham khảo bố trí theo sơ đồ sau: Bắt đầu lối vào là bàn hướng dẫn, bàn để cử tri xuất trình Thẻ cử tri và nhận phiếu bầu; tiếp đến là một số bàn để cử tri viết phiếu bầu, nơi để hòm phiếu; bàn đóng dấu “đã bỏ phiếu” vào Thẻ cử tri để xác nhận cử tri đã bỏ phiếu; lối ra cho cử tri sau hi cử tri đã thực hiện xong việc bỏ phiếu.

– Tùy điều kiện cụ thể của từng phòng bỏ phiếu, Tổ bầu cử niêm yết danh sách, tiểu sử những người ứng cử; tiêu chuẩn đại biểu Quốc hội và tiêu chuẩn đại biểu Hội đồng nhân dân để cử tri tham khảo trức khi viết phiếu bầu.

– Nơi cử tri viết phiếu bầu cần có vách ngăn  hoặc phòng kín để đảm bảo cử tri “bỏ phiếu kín” theo quy định của pháp luật bầu cử.

Hướng dẫn trang trí bên trong phòng bỏ phiếu
Hướng dẫn trang trí bên trong phòng bỏ phiếu

Giới thiệu Đề cương Tuyên truyền

Đề cương tuyên truyền pháp luật (trang web thành viên của https://trangtinphapluat.com): Nơi cung cấp các đề cương tuyên truyền, nghiệp vụ tuyên truyền pháp luật Liên hệ: kesitinh355@gmail.com. Điện thoại, Zalo: 0935634572

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *