Quảng Nam tiếp tục thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Ngày 18/4/2020, UBND tỉnh Quảng Nam ban hành Công văn Số: 2159 /UBND-KGVX V/v tiếp tục thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Decuongtuyentruyen.com giới thiệu toàn văn như sau: 

Căn cứ Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, Thông báo số
158/TB-VPCP ngày 16/4/2020 của Văn phòng Chính phủ về kết luận của Thủ
tướng Chính phủ tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, Thông báo số 743-TB/TU ngày 17/4/2020 của Tỉnh ủy Quảng Nam tại phiên họp ngày 17/4/2020 về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, tỉnh Quảng Nam thuộc nhóm 12 địa phương có nguy cơ cao; do đó việc tiếp tục duy trì và triển khai thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch thời gian đến là cần thiết và cấp bách, tất cả vì sự an toàn tính mạng và đảm bảo sức khỏe cho nhân dân, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu:
1. Các Sở, Ban, ngành, Mặt trận, đoàn thể, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố và toàn thể nhân dân trên địa bàn tỉnh tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, Thông báo số 726-TB/TU ngày 31/3/2020 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam, Thông báo số 743-TB/TU ngày 17/4/2020 của Tỉnh ủy Quảng Nam, Công văn số 1779/UBND-KGVX ngày 31/3/2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh đến hết ngày 22/4/2020. Sau ngày 22/4/2020, tùy diễn biến tình hình dịch bệnh Covid-19 sẽ xem xét quyết định các biện pháp thực hiện trong thời gian tiếp theo.
2. Tiếp tục duy trì các khu cách ly tập trung đã được thành lập để chủ động với các trường hợp phải cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm đối với người thuộc đối tượng F1, người nghi nhiễm trên địa bàn tỉnh, người nhập cảnh (nhất là người Việt Nam tại Lào có nhu cầu về Quảng Nam qua đường chính thức và không chính thức); người về từ các địa phương có nhiều ca dương tính, có ổ dịch lây lan trong cộng đồng, có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh rất cao (sau khi xét nghiệm âm tính 2 lần sẽ đưa về cách ly tại nhà, nơi cư trú; trường hợp người đi công tác thì cách ly cho đến khi rời Quảng Nam nếu dưới thời gian xét nghiệm lần 2). Đối với người về từ các tỉnh có nguy cơ cao còn lại gồm: Lào Cai, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Ninh Bình, Hà Tĩnh, Khánh Hòa, Bình Thuận, Tây Ninh thực  hiện cách ly tại nhà, nơi cư trú, lấy mẫu xét nghiệm theo quy định. Khuyến cáo bà con nhân dân trong tỉnh không đến các địa phương có nguy cơ cao, nếu đến phải chấp hành quy định cách ly của chính quyền sở tại (nếu có) và khi trở về Quảng Nam sẽ thực hiện các biện pháp cách ly cần thiết. Các địa phương có phương án bố trí lực lượng chỉ huy, quản lý, phục vụ tại khu cách ly phù hợp với số lượng người đang được cách ly, đồng thời sẵn sàng chuẩn bị lực lượng để đáp ứng phục vụ khi cần.
3. Yêu cầu các doanh nghiệp, nhà máy, cơ sở sản xuất, công trường thi công, cơ sở kinh doanh dịch vụ hàng hóa được phép hoạt động phải thực hiện nghiêm các biện pháp tiêu độc, khử trùng, đo thân nhiệt, đeo khẩu trang khi làm việc; đảm bảo khoảng cách an toàn khi ăn giữa ca, ăn trưa cho công nhân (nghiên cứu tổ chức ăn nhiều đợt hoặc sử dụng tạm một số khu vực để làm nơi ăn giữa ca, ăn trưa, giảm tập trung đông người để ăn trong cùng thời điểm, tại một khu vực). Chủ cơ sở sản xuất kinh doanh chịu trách nhiệm thực hiện nghiêm túc nội dung này và chấp hành sự giám sát, kiểm tra của các cơ quan chức năng.
Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng tại các chợ loại 1 (Tam Kỳ, Hội An), một số chợ loại 2 trên địa bàn tỉnh và nhà máy đang hoạt động có sử dụng nhiều công nhân để lấy mẫu xét nghiệm ngẫu nhiên nhằm phát hiện sớm nguy cơ lây lan dịch bệnh.
4. Đối với vận tải hành khách, thực hiện nghiêm các quy định của Bộ Giao thông vận tải và Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam tại Quyết định số 1105/QĐUBND ngày 16/4/2020 về việc tiếp tục tạm dừng các hoạt động để phòng, chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, trường hợp cần vận chuyển người đi cấp cứu, chữa bệnh, sinh đẻ bằng ôtô, gia đình thông báo cho Thôn trưởng/Tổ trưởng dân phố và được phép sử dụng hoặc thuê xe ôtô để đưa người đến cơ sở y tế.
Sở Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với Sở Ngoại vụ liên hệ với Bộ Giao thông vận tải có kế hoạch đưa người nước ngoài hết hạn visa có nhu cầu về nước đảm bảo kịp thời, đúng quy định.
5. Tiếp tục duy trì hoạt động của các chốt chặn kiểm soát phòng, chống dịch bệnh Covid-19 do Ủy ban nhân dân tỉnh thành lập; trong đó, điều chỉnh một số điểm chốt chặn tại đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi rẽ xuống các huyện thành các điểm kết hợp kiểm soát y tế các xe theo chiều đi lên các huyện miền núi. Các địa phương cân nhắc sự cần thiết và tính hiệu quả để tiếp tục duy trì các điểm chốt chặn trên địa bàn.
6. Sở Công Thương chủ trì, phối hợp với Sở Ngoại vụ, Cục Hải quan và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh làm việc với các đơn vị kinh doanh hàng hóa, thực phẩm, nhu yếu phẩm để tổ chức các điểm bán hàng tập trung tại cửa khẩu Đắc Tà Oọc – Nam Giang và Kà Lừm – Tây Giang, tạo điều kiện giúp đỡ khó khăn, thiếu thốn hiện nay của nhân dân các huyện giáp biên thuộc tỉnh Sekong (Lào).Sở Ngoại vụ chủ trì, phối hợp với Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh khẩn trương nắm cụ thể tình hình khó khăn của nhân dân 2 tỉnh Sekong và Champasak (Lào) để có phương án tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh hỗ trợ kịp thời, đúng các loại lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm mà phía Bạn đang cần.
7. Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội và Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố quản lý chặt người nước ngoài trên địa bàn; đưa vào khu cách ly tập trung tại Trường Cán bộ Hội Nông dân Việt Nam (Hội An) đối với các trường hợp đi lang thang trên địa bàn, thực hiện hỗ trợ chế độ ăn như người Việt Nam tại các khu cách ly tập trung; phối hợp với Sở Ngoại vụ để thực hiện công tác lãnh sự với các đối tượng này; đồng thời, khẩn trương làm thủ tục đưa về khu lưu trú cho người nước ngoài để chờ trục xuất tại tỉnh Vĩnh Phúc. Đối với những trường hợp vi phạm pháp luật xuất nhập cảnh phải thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ Công an để trục xuất ngay về nước.
Phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông kiên quyết xử lý nghiêm với mức xử phạt hoặc khung hình phạt cao nhất theo quy định của pháp luật hiện hành đối với các trường hợp đăng tin, tuyên truyền xuyên tạc, sai sự thật; đồng thời, phản bác các luận điệu xuyên tạc, lợi dụng dịch bệnh để chống phá Đảng, Nhà nước của các thế lực thù địch.
8. Sở Thông tin và Truyền thông tăng cường công tác quản lý nhà nước về báo chí; đồng thời, tích cực hướng dẫn, theo dõi, đôn đốc, kiểm tra việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí theo đúng quy định của pháp luật, phù hợp tình hình thực tiễn hiện nay.
9. Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các nội dung tại Quyết định số 1105/QĐ-UBND ngày 16/4/2020 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc tạm dừng các hoạt động để phòng, chống dịch bệnh Covid-19.
10. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, các đoàn thể chính trị – xã hội tỉnh chủ động, tích cực vận động bà con nhân dân tiếp tục chấp hành các quy định của Nhà nước, động viên người thân tại các địa phương có nguy cơ cao về dịch bệnh Covid-19 tiếp tục ở lại đến sau ngày 22/4/2020, không nên về lại quê nhà trong thời gian hiện nay. Khuyến cáo người dân Quảng Nam hạn chế đi đến những địa phương đang có nguy cơ cao về dịch bệnh Covid-19, trừ những trường hợp thật sự cần thiết. Đồng thời, tiếp tục vận động nguồn xã hội hóa để hỗ trợ, giúp đỡ bà con Quảng Nam xa quê gặp khó khăn; phối hợp với Tỉnh đoàn, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh và các hội, đoàn thể triển khai hiệu quả các hoạt động từ thiện, nhân đạo trên địa bàn tỉnh.
11. Đài Phát thanh – Truyền hình Quảng Nam, Báo Quảng Nam, Trung tâm Văn hóa – Thể thao và Truyền thanh – Truyền hình, Đội thông tin lưu động  cấp huyện, Đài Truyền thanh cơ sở đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền để nhân dân biết, thực hiện.
Yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương khẩn trương phối hợp triểnkhai thực hiện./.

TM. ỦY BAN NHÂN DÂN

CHỦ TỊCH

ĐÃ KÝ

LÊ TRÍ THANH

Giới thiệu Đề cương Tuyên truyền

Đề cương tuyên truyền pháp luật (trang web thành viên của https://trangtinphapluat.com): Nơi cung cấp các đề cương tuyên truyền, nghiệp vụ tuyên truyền pháp luật Liên hệ: kesitinh355@gmail.com. Điện thoại, Zalo: 0935634572

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *